Tìm hiểu về hệ vi sinh đường ruột

Tìm hiểu về hệ vi sinh đường ruột

Đây là bài viết trên trang Suối nguồn tươi trẻ link gốc
http://deannguyen.typepad.com/…/ai-cũng-có-một-bụng-vi-khuẩ…
“SATURDAY, FEBRUARY 12, 2011

Ai cũng có một bụng vi khuẩn!
Một trăm ngàn tỉ khuẩn, với hơn 500 loại khác nhau sống trong đường ruột của chúng ta, và chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Tất cả các loài vi khuẩn khác nhau duy trì nơi cư trú của chúng và tập hợp lại thành một thể thống nhất cân bằng. Những vi khuẩn này đóng một vai trò rất quan trọng để duy trì sức khỏe của chúng ta. Có cả vi khuẩn có lợi cũng như là vi khuẩn gây hại.

Bạn có biết?

Vi khuẩn trong đường ruột của mỗi chúng ta tương đương khoảng 1kg hay không? Nếu sắp xếp chúng lại thành từng tế bào một cạnh nhau, chúng sẽ trải dài và bao xung quanh trái đất chúng ta gấp 2 lần!

Tại sao chúng ta cần vi khuẩn có lợi?
Vì vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột của chúng ta sẽ giúp duy trì sức khỏe của chúng ta bằng cách:

Giúp đào thải các vi sinh vật gây hại.

Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa.

Trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn.

Tổng hợp vitamin.
Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi mà vi khuẩn có lợi duy trì lượng khuẩn gây hại ở mức kiểm soát. Khi vi khuẩn có lợi chiếm hầu hết vị trí trong đường ruột của bạn, các vi khuẩn gây hại sẽ ít có cơ hội phát triển, chúng sẽ bị đói và có thể bị suy yếu.

Nếu số lượng vi khuẩn có lợi giảm dần, vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội phát triển. Vì vậy, việc giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ bị tác động bởi các nhân tố mà có thể làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột. Các nhân tố đó có thể là:

6a0120a7c1b128970b0147e289cbf4970b-450wi

Các nhân tố làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột

Chế độ ăn: chế độ ăn không khỏe mạnh, ăn vội vã, bất thường, ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, uống nhiều rượu. Những loại thực phẩm giàu chất béo, đạm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại trong đường ruột sẽ phát triển.

Stress: não và ruột của chúng ta có mối liên kết với nhau, vì vậy bạn thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu như tình trạng căng thẳng tác động đến hệ tiêu hóa của bạn?. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự căng thẳng kéo dài liên tục sẽ gây rối loạn đường ruột của bạn.

Kháng sinh: kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây hại mà còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi.

Sự lão hóa: chúng ta càng lớn tuổi, thì môi trường đường ruột của chúng ta thay đổi, vi khuẩn có lợi càng trở nên ít đi.

Du lịch: đi du lịch sang quốc gia khác cũng có thể làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột.

Bị nhiễm bởi những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như là E. coli O157 gây tiêu chảy và Salmonella.
Nói cách khác, những nhân tố mà tác động đến cuộc sống của chúng ta hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bằng cách chúng làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột.

Như vậy chúng ta giữ gìn sức khỏe đường ruột của mình như thế nào?

Hãy dùng Probiotics. Cách tốt nhất để giữ cho số lượng khuẩn có lợi càng cao càng tốt là tiêu thụ các vi khuẩn có lợi. Thực phẩm và đồ uống có chứa các khuẩn có lợi được gọi là Probiotics.

Xem tất cả các bài viết về Chăm sóc sức khỏe chủ động tại đây

LOGO80

Sống trẻ là một sự lựa chọn

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả