Làm thế nào để bổ sung collagen bị mất?

How to replenish lost collagen? Làm thế nào để bổ sung collagen bị mất?
(Lược dịch từ smartskincare.com.
Xem bài viết của chúng tôi về cấu tạo sinh học của collagen để rõ hơn về cấu tạo, thành phần, các đặc tính và quá trình lão hóa của collagen nếu cần)
Như bất kỳ vật chất nào, collagen bị hao mòn, hỏng suy giảm cả về chất lượng và số lượng theo thời gian. Khi chúng ta còn trẻ các nguyên bào sợi có khả năng sản xuất collagen để bổ sung và sửa chữa các collagen bị thiếu hụt, hư hỏng. Tuy nhiên, khi chúng ta lão hóa khả năng sản sinh và sửa chữa collagen suy giảm, các khoảng trống và bất thường trong mạng lưới collagen xuất hiện nhiều hơn dẫn đến các nếp nhăn, chảy xệ và da thô ráp. Ngoài ra còn có các yếu tố từ bên ngoài như ô nhiễm môi tường, ánh nắng mặt trời, các gốc tự do, hút thuốc… Do đó, một cách tiếp cận toàn diện để phòng trừ và loại bỏ các dấu hiệu lão hóa của da là bảo vệ collagen hiện có, giảm sự đứt gãy collagen và tăng nguồn cung cấp collagen. Vấn đề là làm theo cách nào.
Bôi kem Collagen – không phải là cách nên dùng
Collagen đã được sử dụng trong kem bôi da hàng thập kỷ nay, điều này thường làm cho chúng đắt hơn. Tuy nhiên, để có thể giảm các nếp nhăn chứ không chỉ là che phủ nếp nhăn, collagen mới phải trở thành một phần của lớp bên trong của da, lớp hạ bì. Thật không may, các phân tử collagen quá lớn để thâm nhập vào lớp hạ bì khi dùng ở dạng bôi lên bề mặt của da. Vì vậy, khi được ứng dụng vào một loại kem, collagen vẫn bị khóa bên ngoài mà không ảnh hưởng đến cấu trúc da, nhiều nhất là chỉ tạm thời che nếp nhăn và giúp dưỡng ẩm cho da.
Hệ thống phân phối collagen qua da
Đúng là trong những hoàn cảnh bình thường, da không cho phép sự xâm nhập của moleculs lớn như collagen . (Và cảm ơn Chúa nó không – Nếu không tất cả chúng ta sẽ bị dị ứng liên tục) Tuy nhiên, có những phương pháp phần nào làm tăng tính thấm của da đối với một số loại phân tử lớn. Có những công ty tuyên bố rằng sản phẩm của họ (ví dụ Hydroderm) có thể cung cấp collagen còn nguyên vẹn thẩm thấu vào lớp hạ bì, đúng nơi mà nó thuộc về. Nếu đúng, đây sẽ là một thành tựu đáng ghi nhận và hoan nghênh. Thật không may, tính đến thời điểm viết bài này, tuyên bố này chỉ được hỗ trợ bởi các nghiên cứu nhỏ của công ty và không được công bố trong bất kỳ tạp chí chuyên ngành uy tín nào. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quan điểm của bạn, một sản phẩm như vậy là đáng thử, bạn có thể thử một cách điều trị đầy hứa hẹn về mặt lý thuyết nhưng chưa được chứng minh. Trong mọi trường hợp , sự phát triển này là đáng xem xét nếu đi kèm với các bằng chứng hỗ trợ.
Tiêm collagen

Tiêm collagen hay nguyên bào sợi trực tiếp vào da
Một phương pháp phổ biến để làm mờ các nếp nhăn là tiêm collagen. Collagen được tiêm trong da dưới nếp nhăn theo một cách mà nó đẩy các rãnh của một nếp nhăn lên làm cho nó không còn nhìn rõ nữa. Biện pháp này có một số hiệu ứng thẩm mỹ đáng chú ý, nhưng nó cũng có một số hạn chế nghiêm trọng (như dị ứng, viêm hoặc thời gian hiệu quả ngắn…). Bên cạnh đó, một số phiên bản mới của tiêm collagen xuất hiện đầy hứa hẹn như tiêm nguyên bào sợi – cái sản xuất ra collagen.
Kích thích làn da của bạn để sản sinh nhiều collagen hơn
Như đã đề cập, quá trình lão hóa của da thay đổi sự cân đối giữa sản xuất collagen và sự phá hủy collagen dẫn đến các nếp nhăn, chảy xệ trên khuôn mặt và làn da thô ráp. Kích thích tế bào da sản xuất collagen có thể đảo ngược một phần quá trình này. Kích thích tổng hợp collagen trong da lão hóa đã được chứng minh là làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da. Lợi ích của việc kích thích sản xuất collagen của chính bạn là collagen được đặt vào theo một cách có trật tự, có cấu trúc và không có nguy cơ gây ra dị ứng, phản ứng miễn dịch hoặc nhiễm trùng tiêm. Hơn nữa, nhiều thành phần hữu ích trong việc kích thích sự tổng hợp collagen là tương đối rẻ tiền và an toàn.
Kích thích tổng hợp collagen trong da lão hóa là thực tế và khi được thực hiện một cách chính xác có thể cải thiện đáng kể sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn sâu. Tuy nhiên, nó thường đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Sản sinh collagen là một quá trình phức tạp, không khác gì việc lắp ráp một chiếc ô tô. Nhiều bộ phận và các công cụ lắp ráp phải đến cùng lúc để tạo ra hiệu quả sản phẩm. Tương tự như vậy, rất nhiều thứ cần thiết để sản sinh collagen một cách hiệu quả bao gồm:
Vitamin C:
Vitamin C (acid ascorbic) là cần thiết để tổng hợp collagen hiệu quả. Nhiều trong số các triệu chứng của bệnh còi (bệnh thiếu vitamin C) như chảy máu nướu răng, xuất huyết da và vết thương khó lành có nguyên nhân do suy giảm tổng hợp collagen. Mặt khác, cung cấp thêm vitamin C có thể đẩy nhanh tốc độ tổng hợp collagen đặc biệt là khi các thành phần quan trọng khác cũng phong phú. Mặc dù vitamin C rất hữu ích cho việc tái tạo lại collagen của da và làm giảm nếp nhăn, nhưng nó có thể không có lợi hoặc thậm chí có hại nếu sử dụng không đúng cách. Xem bài viết của chúng tôi về việc sử dụng vitamin C và các dẫn xuất của nó để điều trị nếp nhăn và trẻ hóa làn da.

Bổ sung các thực phẩm đa dạng giúp tăng khả năng tổng hợp collagen
Các Axit amin quan trọng: Giống như bất kỳ protein nào khác, collagen bao gồm các axit amin (một loại phân tử hữu cơ nhỏ). Tổng cộng có 20 loại axit amin khác nhau trong tế bào của con người. Tuy nhiên, trong collagen có sự tập trung bất thường của một vài loại axit amin đặc biệt. Cung cấp các axit amin quan trọng này đầy đủ sẽ giúp kích thích tổng hợp collagen.
Peptide đồng: Một số khoáng chất cũng rất cần thiết cho sản xuất collagen. Một trong những khoáng chất đó là đồng. Thật vậy khi mức độ đồng bên trong các tế bào da tăng lên, sản xuất collagen tăng lên. Tuy nhiên, đồng là một kim loại có thể gây độc hại. Không nên dùng các thực phẩm bổ sung có chứa hơn RDA (2 mg) đồng. Đơn giản chỉ cần bôi đồng vô cơ vào da sẽ làm hại nhiều hơn là có lợi bởi vì đồng vô cơ thúc đẩy sự hình thành gốc tự do. Có một công nghệ có thể tránh được phần lớn những vấn đề này. Khi đồng được chuyển đổi sang hình thức hữu cơ bằng cách gắn vào các peptide (mảnh vỡ nhỏ của protein) nó có thể được áp dụng cho da với nguy cơ tương đối thấp. Những peptide đồng như vậy cho thấy có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc và chữa lành vết thương. Họ cũng có thể chứng minh hiệu quả trong việc làm mịn nếp nhăn và làm săn chắc da. (Xem bài viết của chúng tôi về các peptide đồng để biết chi tiết).
Các yếu tố tăng trưởng và hormone: Để tối đa hóa tổng hợp collagen trong da, sẽ là chưa đủ nếu chỉ đơn giản là cung cấp các tế bào với tất cả các thành phần cần thiết. Hầu hết các tế bào trong cơ thể đáp ứng với một loạt các tín hiệu bên ngoài do các phân tử báo hiệu truyền tới như các yếu tố tăng trưởng và hormone. Một số tín hiệu trong đó có thể chuyển các tế bào da lên mức hoạt động cao hơn làm cho chúng sản xuất nhiều collagen hơn. Trong thực tế, một trong những lý do tại sao da của một đứa trẻ hay một thanh niên sản xuất collagen tốt hơn da của một người lớn tuổi là do khả năng sản xuất các phân tử tín hiệu của cơ thể giảm dần theo tuổi tác. Thách thức là làm sao để cung cấp các hoạt chất này của collagen qua đường bôi.
Các chất ức chế MMP : Thật không may , không phải tất cả mọi người đều đáp ứng với việc kích thích sự tổng hợp collegen . Một cách tiếp cận thay thế hoặc bổ sung đầy hứa hẹn là ức chế sự phân hủy collagen, quá trình này được biết là sẽ tăng tốc theo quá trình lão hóa. Để tìm hiểu quá trình này được thực hiện như thế nào, xem bài viết của chúng tôi về chất ức chế MMP .
Tái tạo lại Collagen toàn diện
Nếu bạn có kế hoạch để xóa hết các nếp nhăn bằng cách tăng cường tổng hợp collagen và / hoặc làm giảm sự hư hại của nó, cách dễ nhất là bắt đầu với một liệu trình đơn giản và giá cả phải chăng như vitamin C dạng bôi hoặc vitamin C phái sinh. Nếu liệu trình đó chưa đạt được kết quả mong muốn, một biện pháp tổng hợp bao gồm một số hoặc tất cả các bước nêu trên thường cho hiệu quả rõ hơn .
Liên hệ tác giả