Kem chống nắng vật lý và hóa học hoạt động như thế nào?

NGUYÊN TẮC  CHỐNG NẮNG CƠ BẢN

Kem chống nắng vật lý và hóa học hoạt động như thế nào?

Lược dịch từ smartskincare.com

Sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng trong việc bảo vệ chống nắng toàn diện. Bạn nên chọn kem chống nắng hiệu quả và phù hợp với đặc điểm, nhu cầu cụ thể của bạn (loại da, lối sống, nhu cầu thẩm mỹ và vv) để có thể tận dụng hết hiệu quả của kem. Cuối cùng, cần hiểu được kem chống nắng hoạt động như thế nào, chúng tác động hiệu quả lên những gì, những rủi ro tiềm năng vv. Những vấn đề này sẽ được thảo luận dưới đây.

Phân loại kem chống nắng dựa trên cơ chế ngăn chặn tia UVuv5

Bức xạ tia cực tím có thể bị chặn bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ / tán xạ ánh sáng tia cực tím. Dựa trên cơ chế ngăn chặn tia UV, kem chống nắng được phân chia thành hai loại vật lý và hóa học.

Kem chống nắng dạng vật lý thường sử dụng hai nguyên liệu phổ biến nhất là ôxit kẽm và ôxit Titan (zinc oxide and titanium dioxide). Các chất này chủ yếu chặn bức xạ UV bằng cách phản xạ / tán xạ các tia sáng. Chúng không tan trong điều kiện bình thường và chỉ hấp thụ vào da rất ít. Hạn chế của loại kem này là chúng rất dễ bị trôi và cần phải được bôi lại thường xuyên. Ngoài ra, khi bôi lên da, cả hai oxit kẽm và oxit Titan tạo màu trắng đục, gây thiếu thẩm mỹ. Để giảm tác động khó coi này, một số nhà sản xuất sử dụng oxit kẽm và / hoặc titanium dioxide siêu mịn với các hạt nhỏ hơn 200 nm (nano a.k.a.). Công thức với hạt siêu mịn sẽ giúp giảm màu trắng và tăng khả năng thẩm thấu của các sản phẩm, bên cạnh đó cũng tăng mối lo ngại về khả năng xâm nhập của các hạt nano vào da và tích lũy trong các mô của cơ thể sống.

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV. Hầu hết thành phần là các hóa chất tổng hợp có thể hòa tan trong dầu và / hoặc nước. Nhiều trong số các thành phầni được hấp thụ vào da và có thể vào cả hệ tuần hoàn (Do đó, cần có một thử nghiệm an toàn kỹ lưỡng). Một số thành phần phân hủy khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và / hoặc tương tác với các thành phần chống nắng khác hoặc các thành phần mỹ phẩm khác.

Có một vài chất hoạt động ở dạng vừa chống nắng vật lý vừa chống nắnghóa học. Một trong những thành phần chống nắng lai như vậy là bisoctrizole (Tinosorb M). Mặc dù titan dioxide được coi là một thành phần chống nắng vật lý điển hình, một số chuyên gia xem nó như một chất chống nắng lai, vì khả năng chống nắng của nó có một phần thông qua sự hấp thụ tia cực tím.

Nhìn chung, kem chống nắng vật lý thường có tính chất bảo vệ tia cực tím phổ rộng hơn và an toàn hơn do khả năng hấp thu toàn thân thấp. Điểm yếu của chúng là về mặt thẩm mỹ không được đẹp (đặc biệt là các  sản phẩm không-siêu mịn, an toàn hơn) và yêu cầu phải thoa lại thường xuyên hơn.

Trong mọi trường hợp, mỗi loại kem chống nắng, vật lý hay hóa học có ưu điểm  riêng và nên được đánh giá riêng. (Xem thông tin của chúng tôi về các sản phẩm chống nắng cá nhân).

Phạm vi bảo vệ  chống tia UV

Có ba dạng tia UV: UVA, UVB và UVC.UVPerfect7

UVA (bước sóng 320-400 nm) UVB (bước sóng 280-320 nm) UVC (bước sóng 100-280 nm) UVA đôi khi được chia thành hai phân nhóm: UVA-1, bước sóng 350-400 nm, và UVA-2, bước sóng 320-350 nm. UVC gần như bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozone và không đến được bề mặt trái đất. Nếu tầng ozone không bị phá hủy, chúng ta không phải lo lắng về các tia UVC, nhưng chúng ta cần quan tâm đến 2 loại tia UV kia. UVB gây cháy nắng nhưng cũng góp một phần nhỏ vào việc tạo nếp nhăn trên da (Hầu hết UVB được hấp thụ trong lớp biểu bì,lớp da bên ngoài, và không đến được lớp hạ bì nơi nếp nhăn hình thành). UVA xuyên sâu hơn vào da và là là nguyên nhân chính gây ra các tổn thương da và nếp nhăn. Cả hai tia UVA và UVB đều có thể đóng góp vào sự phát triển của ung thư da. (Xem bài viết của chúng tôi về tia cực tím để biết thêm chi tiết.)

Kem chống nắng khác nhau ở khả năng ngăn chặn một hoặc nhiều phần của quang phổ UV. Ví dụ, thành phần oxit kẽm ngăn được bức xạ của toàn bộ tia UVB và tia UVA, titanium dioxide ngăn được tia UVB và UVA bước sóng ngắn (UVA-2), ecamsule (Mexoryl) chỉ ngăn được tia UVA và homosalate chỉ ngăn được tia UVB. Dù kem chồng nắng bạn đang dùng có thành phần nào thì bạn đều cần phải được bảo vệ đầy đủ tránh cả tia UVB và tia UVA.

Độ và tính thống nhất của khả năng chống tia UVchong_nang_1

Dù một chất có khả năng ngăn chặn tia UV trên một phạm vi cụ thể thì vẫn có một bước sóng đỉnh cao, tại đó nó hoạt động hiệu quả hơn so với các nơi khác. Ngoài ra, ngay cả trong phạm vi hoạt động của mình, một chất chống nắng chỉ có thể ngăn chặn được một tỷ lệ nhất định của bức xạ tia cực tím. Quy tắc ngón tay cái cho biết chỉ số chống lại tia UVB thông qua chỉ số SPF. Không có đánh giá rộng rãi về khả năng bảo vệ chống tia UVA, chỉ số thường được dùng nhiều nhất là PA và PPD (Xem bài viết của chúng tôi về đo mức độ bảo vệ chống ta UV qua SPF và PPD). Khi tăng nồng độ một chất chống nắng thì không chỉ tăng mức độ bảo vệ mà còn tăng cả nguy cơ gây kích ứng da, gây độc, làm giảm thẩm mỹ hay khó thẩm thấu vào da…   

Tính ổn định và tương tác

Khi ở nhiệt độ phòng và không tiếp xúc với ánh sáng cực tím, hầu hết các chất chống nắng hiện nay ổn định, ít phản ứng hóa học (trơ) với các chất khác. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, một số chất chống nắng có thể phản ứng, làm suy giảm các thành phần khác và / hoặc trở thành chất xúc tác phản ứng hóa học giữa các thành phần khác trong một công thức kem chống nắng. Những thay đổi này có thể dẫn đến mất khả năng ngăn chặn tia cực tím và có thể tạo ra sản phẩm phụ gây hại. Ví dụ, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, avobenzone và octyl methoxycinnamate (Octinoxate) làm suy giảm và mất hiệu quả khả năng chống nắng trong khi một số dạng của titanium dioxide có thể biểu hiện hoạt tính quang (sự nhạy cảm với ánh sáng) dẫn đến sự hình thành các gốc tự do có hại.

Sự ổn định của các thành phần chống nắng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các chất có tính bền vững với ánh sáng, chất chống oxy hóa, chất phủ vv. Ví dụ, một kem chống nắng octocrylene có thể phần nào bảo vệ, không làm suy giảm các chất chống nắng khác như avobenzone. Khả năng biểu hiện hoạt tính quang gây hại của titanium dioxide có thể được giảm thiểu bằng lớp phủ đặc biệt.

Hãy kiểm tra các thành phần chống nắng trong kem chống nắng của bạn về sự ổn định (đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời) cũng nhưcác tương tác có hại. (Xem thông tin của chúng tôi về chất chống nắng riêng lẻ.)

Độ hòa tan 

Độ hòa tan là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tương thích của các chất chống nắng với các thành phần vận chuyển nhất định cũng như sự tương thích của chúng với làn da được bảo vệ. Ví dụ, Kem chống nắng tan trong dầu có xu hướng thẩm thấu vào da dễ dàng hơn, nhờ vậy, một mặt, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, mặt khác, có xu hướng kéo dài thời gian bảo vệ da sau khi thoa kem. Kem chống nắng tan trong nước có thể đặc biệt hữu ích và được nhiều người bị mụn trứng cá ưa chuộng do ít dầu, không gây mụn. Các chất chống nắng không tan trong không dầu cũng không tan trong nước có xu hướng hoạt động chủ yếu như kem chống nắng vật lý (ví dụ như các hạt phản chiếu / tán xạ ánh sáng tia cực tím); chúng chỉ được hấp thụ rất ít qua da. (Đối với dữ liệu hòa tan cụ thể, xem thông tin của chúng tôi về chất chống nắng riêng lẻ.)

Độc tính và tác dụng phụ 

Các chất chống nắng đang được sử dụng phổ biến hiện nay không có độc tính cấp tính. Chúng thường không gây kích úng da, ngoại trừ para – amino axit benzoic (PABA), nhưng chất này ít được dùng trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, các vấn đề về an toàn không thể không quan tâm. Thứ nhất, giống như các thành phần chăm sóc da khác, chúng ta còn thiếu dữ liệu nghiên cứu về khả năng tổn thương da ở mức độ thấp hoặc tác hại nếu sử dụng trên toàn thân lâu dài của các chất chống nắng. Trong thực tế, có những mối quan tâm chính đáng về một số các chất chống nắng đang được sử dụng rộng rãi. Ví dụ như octyl methoxycinnamate, một chất chống  tia UVB, đã cho thấy có tạo ra hiệu ứng nội tiết tố (estrogen) khi nghiên cứu  trên động vật. Không có bằng chứng rằng những tác động đó cũng xảy ra với con người nhưng cần có những nghiên cứu an toàn hơn về chất này cũng như các chất chống nắng khác. (Đối với dữ liệu an toàn cụ thể, xem thông tin của chúng tôi về chất chống nắng riêng lẻ).

Kết hợp các chất chống nắng

Tính đến thời điểm này, không có chất chống tia cực tím đơn lẻ nào có khả năng bảo vệ chống nắng ở mức độ cao, đáng tin cậy, toàn diện và an toàn. Một số có thể ngăn chặn được tia UVA nhưng không ngăn được tia UVB và ngược lại. Những chất khác có thể bảo vệ đối với cả hai tia UVA và UVB, nhưng không đủ đảm bảo ở mức độ an toàn cao. Một số khác lại dễ bị suy yếu, dễ bị trôi hay có những vấn đề về an toàn chưa được giải quyết vv…

Có thể hiểu, hầu hết các loại kem chống nắng thương mại (đặc biệt là những sản phẩm nhằm bảo vệ tối đa) có thành phần kết hợp hai chất chống nắng hoặc nhiều hơn. Một số loại kem chống nắng cũng bao gồm các thành phần hoạt động đặc biệt nhằm nâng cao hiệu suất của các chất chống nắng chính bằng cách: tăng cường khả năng chống tia UV của chúng, ngăn ngừa sự suy thoái của chúng và / hoặc trung hòa các gốc tự do và sản phẩm độc hại phát sinh. Ví dụ, octocrylene, một chất chống tia UV khá yếu nếu đứng riêng lẻ, có thể bảo vệ và tăng cường chất hấp thụ tia cực tím khác nhờ vào việc cải thiện khả năng phủ đều trên da của chúng.chart_sunscreen

Dòng cuối

Tạo ra một kem chống nắng tốt là rất khó. Ngay cả việc lựa chọn kem chống nắng đúng và dùng nó cho đúng cũng không đơn giản. Để bảo vệ chống nắng tối ưu, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm tất cả các bước chống nắng cơ bản (đơn giản) khác. Và, chắc chắn, trang bị cho chính mình  các loại kem chống nắng trong khả năng hợp lý của bạn.

Xem thêm các bài viết về chống nắng tại đây

Xem tất cả các bài viết về Làm đẹp chuyên nghiệp tại nhà ở đây

LOGO80
Sống trẻ là một sự lựa chọn

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả