Elastin là gì?

Elastin là gì?
 
Nếu hỏi “Bạn có biết Protein nào có vai trò quan trọng nhất trong việc duy trì một làn da trẻ trung (ví dụ săn chắc, đàn hồi, không chùng giãn, không nhăn…) thì chắc chắn hầu hết mọi người sẽ trả lời “Collagen”. Đồng ý là collagen có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc da, tuy nhiên Elastin cũng là một protein quan trọng không kém để có làn da khỏe mạnh trẻ trung.
Ghi chú 1: Bài viết này Ad. dịch từ smartskincare.com, không phải từ trang Ethocyn.com nên có những ý kiến độc lập và nhiều thông tin đa chiều hơn
Vậy Elastin là gì?
Elastin là một loại protein, một “protein trẻ quan trọng ‘ trong các mô liên kết, nó giúp các mô và các cơ quan chịu được áp lực và trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị tác động co kéo hoặc chèn ép.
Với sức khỏe làn da, Elastin có khả năng co dãn hơn collagen và giúp duy trì khả năng đàn hồi và độ đàn hồi. Nó cung cấp cho da khả năng co dãn giống như một sợi dây cao su, làm da có độ mịn, săn chắc và đàn hồi.
Cấu tạo hóa học của Elastin
Cũng như collagen, elastin được tạo ra bởi các tế bào mô liên kết gọi là các Nguyên bào sợi. Chính xác hơn là các nguyên bào sợi tiết ra Tropoelastin, một dạng phân tử hòa tan chưa trưởng thành của elastin. Phân tử tropoelastin sau đó được liên kết ngang trong một phản ứng xúc tác bởi enzyme oxitdase lysyl, tạo thành một mạng lưới bền vững các sợi elastine đàn hồi.
Elastin và lão hóa
Cũng như collagen, elastin bị thoái hóa theo tuổi tác, dẫn đến nếp nhăn và chảy xệ trên khuôn mặt, bắp tay, bắp đùi trong lỏng lẻo….Một cách đơn giản để đo mức độ lão hóa là thử kiểm tra xem nếu bị kéo dãn thì da bạn phải mất bao lâu mới trở lại vị trí ban đầu. (Bạn có thể thử nó trên mặt sau của bàn tay của bạn: Khi còn trẻ da dính lại gần như ngay lập tức; Khi lớn tuổi sẽ mất đến vài giây). Lý do cho sự khác biệt đó là số lượng và chất lượng của elastin trong da
Số lượng elastin trong da thường nhiều ở tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi thanh niên (dưới 25 tuổi) và sau đó giảm dần. Các nguyên bào sợi ở da lão hóa có khả năng sản xuất lượng elastin mới ít hơn nhiều so với lúc trẻ . Sự thiếu hụt này không hẳn là kết quả của sự mất giảm của các nguyên bào sợi hoặc đột biến trong gen mã hóa elastin. Nhiều khả năng , những thay đổi liên quan đến lão hóa trong môi trường sinh hóa của da đã tắt quá trình sản sinh elastin . Vì vậy , ít nhất là trên lý thuyết, khả năng sản xuất elastin có thể được phục hồi như khi còn trẻ bằng các tín hiệu sinh hóa thích hợp .
Liệu có thể tăng lượng elastin trong da của bạn ?
Tăng cường lượng elastin trong da là một chủ đề đang bị bỏ quên trong việc chăm sóc da. Điều này có nguyên nhân một phần do ngành công nghiệp mỹ phẩm và nghiên cứu da liễu đang tập trung quá mức vào tăng cường lượng collagen; Một phần nữa là do chi phí để tăng elastin cao hơn collagen. Nếu collagen ở da có thể được tăng / cải thiện bằng một số công thức bôi ( ví dụ axit ascorbic , peptide đồng, vv) cũng như các thủ thuật (laser , nổi bọt và vv ) thì mọi người rất ít biết đến cách tăng cường lượng elastin của da.
Dưới đây là một số phương thức đã được nghiên cứu và áp dụng để tăng lượng Elastin
Acid retinoic
Trong một nghiên cứu nuôi cấy mô đã cho thấy acid retinoic ( tretinoin a.k.a. , Retin A, Renova) có thể tăng tổng hợp elastin trong tế bào cơ trơn mạch máu phôi gà lên đến 2,8 lần. Điều thú vị là , retinol ( một dạng vitamin A thường được chào hàng trong việc chăm sóc da như là một chất thay thế có thể dung nạp tốt hơn đối với acid retinoic ) không có ảnh hưởng tổng hợp elastin trong nghiên cứu đó . Có một số bằng chứng để tin rằng retinoids tại chỗ cũng có thể kích thích sự tổng hợp elastin trong da của con người. Nhưng chưa có bất kỳ nghiên cứu rõ ràng về việc đó. (Nếu có dịp ad sẽ dịch tiếp bài về tretinoin và retinoids <3).
Các chất ức chế MMP
Da trẻ hóa không chỉ là nhờ khả năng sản xuất nhiều hơn những thành phần chính như collagen và elastin mà bên cạnh đó còn cần khả năng bảo vệ những thành phần đang có khỏi bị suy giảm số lượng và chất lượng. Việc suy giảm này chủ yếu do các metalloproteinase enzyme ma trận (MMPs) gây nên. Có rất nhiều loại MMP và một số có liên quan đến việc phá vỡ elastin: MMP-2, MMP-9, MMP-12, và có thể những enzyme khác nữa. Ức chế các MMP có thể làm tăng hàm lượng của elastin trong da bằng cách giảm tốc độ lão hóa của nó. (Sẽ dịch bài về chất ức chế MMP sau ạ 🙂 ).
Thủ thuật kiểm soát tổn thương mô
Một số thủ thuật trẻ hóa da, ví dụ như dùng tia laser hoặc lột da trung bình đến sâu, hoạt động bằng cách gây tổn thương mô có kiểm soát, sửa chữa, dẫn đến tăng sản xuất ma trận da mới và tái tạo da. Các protein được sản sinh chiếm ưu thế trong quá trình này là collagen nhưng cũng có tăng elastin. Tuy nhiên, cho dù các phương pháp đó dẫn đến sự cải thiện thì sự sự cải thiện về mật độ elastin và chất lượng của độ đàn hồi trong da vẫn chưa rõ ràng. (Sẽ dịch bài về phẫu thuật xâm lấn sau :p).
Tropoelastin dạng bôi
Như chúng ta đã thảo luận trước đó, các nguyên bào sợi tổng hợp dạng chưa trưởng thành hòa tan của elastin (tropoelastin), sau đó thấm vào lớp hạ bì và liên kết để trở thành một mạng lưới đàn hồi. Điều gì xảy ra nếu tropoelastin được đưa vào thành phần một loại kem dưỡng bôi lên da? Liệu cách này có thể giúp giải quyết vấn đề?
Ít nhất đã có một công ty chăm sóc da, DermaPlus, Inc (không liên kết với SmartSkinCare dưới bất kỳ hình thức nào), dùng tropoelastin tại chỗ trong một loại kem được gọi là Derma Lastyl. Công ty tuyên bố rằng sản phẩm của họ gia tăng hàm lượng elastin của da, do đó làm giảm nếp nhăn và làm săn chắc da. Thật không may, dữ liệu nghiên cứu của họ đã không được công bố trong bất kỳ tạp chí nghiên cứu đánh giá ngang hàng nào. Hơn nữa, các phân tử lớn như tropoelastin thường không thâm nhập vào lớp hạ bì một cách dễ dàng, đủ để tạo ra ảnh hưởng đáng kể về mặt lâm sàng. Cũng có khi một số phân tử, kể cả phân tử lớn bao gồm một số protein nhất định có thể thẩm thấu vào da, vào đến lớp hạ bì. Tuy nhiên, những tuyên bố rằng tropoelastin dạng bôi phục hồi elastin và vẻ trẻ trung của da sẽ cần có bằng chứng khoa học độc lập vững chắc, trước khi chúng có thể được thực hiện nghiêm túc.
Ethocyn
Ethocyn (ethoxyhexyl – bicyclooctanone ) là một phân tử THT nhỏ dễ dàng thấm sâu vào lớp hạ bì . Ethocyn được khẳng định giúp tăng khả năng tổng hợp của elastin đến mức như ở tuổi mới trưởng thành. Hiện nay , các bằng chứng ủng hộ tuyên bố như vậy xuất hiện thưa thớt.
Ghi chú 2: Trên smartskincare.com có bài viết về Ethocyn theo cách đánh giá độc lập, tuy nhiên Ad không dịch bài này mà Ad đã cập nhật thông tin từ trang www.ethocyn.com và đưa vào bài viết khác. Ethocyn không chỉ giúp nuôi dưỡng nguyên bào sợi, gia tăng lượng elastin mà còn bảo vệ các chất ức chế MMP để bảo vệ lượng elastin và collagen đang có. Đọc bài về Ethocyn tại đây.
Một lý do là Nu Skin Enterprises đã mua lại toàn bộ sáng chế về Ethocyn,và kết hợp với công nghệ AgeLOC độc quyền để cho ra đời dòng sản phẩm riêng của họ AgeLOC Tru Face Essence Ultra nên sự minh chứng sẽ thể hiện ở công nghệ sản phẩm và sự cam kết về chất lượng sản phẩm của Nu Skin. Xem thêm về AgeLOC TRu Face Essence Ultra tại đây
Sống trẻ là một sự lựa chọn lược dịch từ smartskincare.com

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả