Độ bắt nắng theo loại da

Độ bắt nắng theo loại da (mức độ nhạy bức xạ)

Không phải tất cả các loại da đều có độ bắt nắng và khả năng bị tổn thương do ánh nắng mặt trời giống nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn biết độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời của da bạn, liên quan đến độ nhạy tia cực tím – UV (còn được gọi độ nhạy bức xạ của da) để có kế hoạch bảo vệ chống nắng cho phù hợp. Da được phân loại theo mức độ nhạy cảm với bức xạ tia cực tím như sau:

Da có mức độ nhạy bức xạ loại 1: Da khô hoặc da nhạy cảm. Ít hoặc không có tàn nhang. Bị cháy nắng và bong tróc da nặng nề. Không rám nắng. Những người sở hữu làn da có mức độ nhạy bức xạ loại 1 có nguy cơ lớn nhất là ung thư da và lão hóa sớm. Loại da này cần chế độ bảo vệ chống nắng tối đa, bao gồm cả việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đội mũ rộng và mặc quần áo bảo vệ, giảm tiếp xúc với tia UVA trong nhà, siêng năng sử dụng kem chống nắng phổ rộng chống cả tia UVB và UVA (SPF 30+, (ngăn chặn 95% tia UVB hoặc cao hơn) và khả năng chống tia UVA+++) vv….6-dieu-quan-trong-doi-voi-lan-da-nhay-cam-1

 Da có mức độ nhạy bức xạ loại 2: da thường, mắt xanh, tóc vàng hoặc tóc nâu. Dễ bị cháy nắng và bong tróc da, mức độ rám nắng thấp. Áp dụng các biện pháp bảo vệ tương tự như đối với Da có mức độ nhạy bức xạ loại 1.

12822817_824175567694330_1135114397_o

 Da có mức độ nhạy bức xạ loại 3: da thường, tóc nâu, mắt nâu. Cháy nắng vừa phải, rám nắng một chút. Áp dụng các biện pháp bảo vệ tương tự như đối với da có mức độ nhạy bức xạ loại 1 trong mùa hè và / hoặc tại vùng thuộc vĩ độ thấp nhưng có thể giảm các bảo vệ khi ở trong nhà. Ngoài ra, chỉ cần sử dụng  kem chống nắng  ngăn được tia UVA + UVB với SPF 15+ (ngăn chặn được 90% tia UVB hoặc cao hơn), và ngăn được  tia UVA   là đủ.

 Do nhay buc xa 2

Da có mức độ nhạy bức xạ loại 4: Da màu nâu sáng / da ô liu, tóc màu nâu sẫm, đôi mắt đen. Ít bị cháy nắng, Dễ rám nắng. Áp dụng các biện pháp bảo vệ tương tự như đối với da có mức độ nhạy bức xạ loại 3.

da nâu

Da có mức độ nhạy bức xạ loại 5: Da nâu vừa, tóc màu nâu sẫm, đôi mắt đen. Hiếm khi bị cháy nắng, rám nắng một cách dễ dàng và rõ. Do mức độ hắc tố melanin tự nhiên quá cao, yêu cầu bảo vệ chống nắng ít hơn, chỉ cần dùng các loại kem chống nắng nhẹ hơn. Tuy nhiên, người da tối màu vẫn có nguy cơ bị một số tác hại của tia cực tím và cũng có thể phát triển bệnh ung thư da.

 NoViolet-Bulawayo

Da có mức độ nhạy bức xạ loại 6: da màu nâu đen, tóc màu nâu sẫm, đôi mắt đen. Chỉ cháy nắng dưới ánh nắng mặt trời nặng quá gắt. Do mức độ hắc tố melanin tự nhiên quá cao, yêu cầu bảo vệ chống nắng ít hơn, chỉ cần dùng các loại kem chống nắng nhẹ hơn. Tuy nhiên, người da tối màu vẫn có nguy cơ bị một số tác hại của tia cực tím và cũng có thể phát triển bệnh ung thư da.

da-sam-mau-1

 

Xem thêm về các biện pháp chống nắng cơ bản theo khuyến cáo của Viện da liễu Hoa kỳ 

Xem tất cả các bài viết liên quan đến chống nắng.

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả