Các bước chăm sóc da cơ bản – cân bằng da

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA CƠ BẢN – CÂN BẰNG DA

Tại sao cần sử dụng toner?

Sử dụng toner để          => Cân bằng độ PH trên da

                                        => Bảo vệ hàng rào độ ẩm

                                        => Se khít lỗ chân lông (do kiểm soát nhờn trên bề mặt da và trong lỗ chân lông)

                                        => Chất dẫn giúp các sản phẩm dưỡng hoạt động hiệu quả hơn 4 thao tác cô gái nào cũng phải nhớ trước khi đi ngủ (1)

Nước cân bằng thường được dùng ngay sau khi rửa mặt, do lúc này các tế bào da chết đã được nới lỏng, da cũng vừa bị giảm độ ẩm và dầu tự nhiên từ sữa rửa mặt nên cần dùng toner để cân bằng. Dùng toner trước khi bôi serum/ kem dưỡng ẩm còn có tác dụng là chất dẫn giúp các dưỡng chất thẩm thấu vào da tốt hơn

Rất nhiều sản phẩm nước cân bằng có chứa cồn, kể cả các loại ghi Alcohol free thì vẫn có cồn ở dạng nhẹ nên cần chú ý lựa chọn các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên. Tránh lạm dụng toner sẽ làm tổn hại đến da.

Chọn và sử dụng nước cân bằng da như thế nào?

  1. Phân loại Toner

Có 2 dòng toner chính:

– Dòng 1: có khả năng tẩy tế bào chết, lấy đi các chất bẩn, dầu và makeup dư thừa mà sữa rửa mặt chưa lấy được hết.

 – Dòng 2: Có khả năng cân bằng lại độ pH cho da, làm sạch nhưng không làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da.

Dù nghe có vẻ trái ngược hoàn toàn về nguyên tắc, nhưng về cơ bản thì chúng đều có chung mục đích giúp cân bằng và làm sạch da, giúp các sản phẩm skincare bôi ngay sau đó được thẩm thấu tốt hơn.

Nguyên nhân chính là vì các dòng toner hay đi theo bộ sản phẩm của nó. Da nhờn hoặc hỗn hợp thiên về nhờn thì các sữa rửa mặt trong bộ này có thiên hướng khiến da khô hơn và cần tone ẩm và ngược lại.

  1. Chú ý khi lựa chọn Toner

Cồn và nước là hai nguyên liệu chính của nhiều loại Toner dòng (1). Sự khác biệt lớn nhất giữa các loại toner này hầu như là nồng độ cồn. Cho đến nay, cồn vẫn là hoá chất có tính năng khử trùng tốt nhất. Trong những sản phẩm Toner dòng (1) này, kể cả khi trên bao bì ghi là alcohol free thì vẫn có thể có một chút xíu cồn, nhưng ở dưới dạng alcohol denatured- viết tắt alcohol denat. Đây là cồn được pha loãng ở một nồng độ thích hợp để không làm tổn hại đến da. Nên không có gì ngạc nhiên nếu bạn mua 1 chai Alcohol Free nhưng lại thấy alcohol denat ghi ở danh mục thành phần phía sau chai.6-dieu-quan-trong-doi-voi-lan-da-nhay-cam-1

Điều quan trọng quyết định khi chọn Toner là nó không làm khô da bạn. Khi bạn thử một loại Toner mới, nếu nó làm da bạn căng đét thì cho dù có nhiều người đã khen đến đâu, nó chưa chắc đã là Toner dành cho bạn. Đặc biệt
nếu bạn sinh ra đã được tạo hoá ban tặng cho làn da khô, đồng nghĩa với việc khả năng chịu đựng Toner của bạn càng yếu, thì càng phải cẩn thận với những loại Toner lấy hết đi độ ẩm tự nhiên ít ỏi còn sót lại trên da.

Tránh chọn các loại Toner nhiều mùi thơm. Nước hoa và các chất tạo mùi nhân tạo trong Toner được cho vào là để át đi mùi hoá chất, đặc biệt là mùi cồn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng nước hoa trong mĩ phẩm chính là thủ phạm số một trong việc gây kích ứng da.

  1. Thao tác dùng Toner faceeng

– Đối với Toner (1) bông tẩy trang- cotton ball- là người bạn đời lý tưởng. Hàng ngày, dùng bông thấm toner rồi thoa đều lên mặt theo chiều cấu tạo da, từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Chú ý thao tác với vùng mắt trước, mí mắt trên đi từ trên xuống dưới. Khi thoa nhớ chỉ đi 1 đường thôi, và chỗ nào đi qua rồi thì đừng đi lại. Nhớ đổi mặt miếng bông sau khi bạn lau ½ gương mặt.

– Nếu bạn đang sử dụng Toner (2), có thể dùng bông hoặc thậm chí dùng hai bàn tay mình lấy sản phẩm và vỗ vỗ nhẹ nhàng để thẩm thấu vào da luôn cũng được.

  • Mát xa cho đến khi dung dịch thấm hết và chuyển sang bước dưỡng ẩm nhé.
  1. Sử dụng toner khi nào?

Phổ biến nhất là sau khi rửa mặt  do lúc này các tế bào da chết đã được nới lỏng, da cũng vừa bị giảm độ ẩm và dầu tự nhiên từ sữa rửa mặt nên cần dùng toner để cân bằng. Dùng toner trước khi bôi serum/ kem dưỡng ẩm còn có tác dụng là chất dẫn giúp các dưỡng chất thẩm thấu vào da tốt hơn.

Lưu ý:

– Da càng dầu thì khả năng chịu đựng Toner càng cao, và ngược lại da càng khô thì càng nhạy cảm với Toner. Nếunhan-biet-da-hon-hop bạn vẫn dùng loại Toner này trong một thời gian dài và đột nhiên một ngày đẹp trời phát hiện ra nó bỗng nhiên rát rát xót xót thì rất có thể da bạn đang bị mỏng và yếu đi nên Toner trước đây phù hợp nhưng bây giờ lại quá mạnh.

– Với da hỗn hợp thì việc dùng toner sẽ phụ thuộc vào vùng da nào bạn muốn ưu tiên hơn, vùng có nhiều dầu, lỗ chân lông to cần thoa nhiều hơn. Vùng da còn lại sẽ dùng với liều lượng ít hơn. (Không nhất thiết bạn phải bôi toner cả mặt với liều lượng giống nhau đúng không nào (^^)

– Với da khô và da nhạy cảm thì bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nước cân bằng cho da, có thể bỏ qua bước này cho an toàn.

Phần sau mình sẽ giới thiệu cách đắp mặt nạ bằng nước hoa hồng rất phù hợp cho da dầu và da hỗn hợp, da có lỗ chân lông to nhé (^ ^)

Xem thêm các bài viết về chăm sóc da cơ bản tại đây

Xem tất cả các bài viết về Làm đẹp chuyên nghiệp tại nhà ở đây

LOGO80
Sống trẻ là một sự lựa chọn

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả