Bức xạ tia cực tím trong nhà

Bức xạ tia cực tím trong nhà: Những thứ bạn không biết có thể làm tổn thương bạn

(Lược dịch từ smarskincare.com)

Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của bạn ở trong văn phòng, nhà, xe hơi của bạn và siêu thị, không bao giờ khám phá thế giới bên ngoài, không bao giờ đi bộ trong không khí thoáng đãng – tốt, bạn sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với tia UV, nhưng như thế thật chẳng vui chút nào. Bạn có thể nghĩ rằng với một lối sống như vậy thì bạn không bao giờ phải lo lắng về tác hại của nắng. Tôi sẽ phải làm bạn thất vọng một lần nữa. Thật vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị cháy nắng và cũng bớt lo về nguy cơ bị ung thư da. Tuy nhiên, nhà không bảo vệ bạn khỏi các loại tia UV có hại, gây lão hóa da. Có hai loại bức xạ tia cực tím ảnh hưởng đến làn da: UVB và UVA. Trong nhà thường không có tia UVB ( gây ra cháy nắng, ung thư da) nhưng tia UVA (gây ra nếp nhăn, lão hóa da) lại có mặt thường xuyên. (Xem bài viết của chúng tôi về bức xạ tia cực tím để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các tia UV và tổn thương da).

Kính và khả năng bảo vệ chống tia cực tím 

Hầu hết mọi người tin rằng kính cửa sổ bình thường có thể ngăn chặn tia cực tím, và vì thế khi ở trong nhà thì không cần thiết áp dụng bất kỳ sự bảo vệ chống tia cực tím nào. Điều này chỉ đúng một nửa. Kính cửa sổ có thể ngăn tia UVB nhưng lại cho phần lớn tia UVA xuyên qua nó. Tỷ lệ UVA có thể xuyên qua kính phụ thuộc vào loại kính và các loại sơn trên kính. Kính cửa sổ có ba loại chính: kính bình thường (kính trong suốt), kính phản quang (cho phép nhìn theo một hướng tốt hơn nhiều so với hướng đối diện), và kính màu. Tất cả các loại kính đều ngăn được tia UVB nhưng khả năng ngăn chặn tia UVA của chúng lại rất khác nhau. Xu hướng kiến trúc tiếp tục thay đổi theo hướng sử dụng nhiều cửa kính hơn, tác động của những khác biệt này ngày càng tăng lên.kính chong nắng

Kính trong suốt cho phép tới 75% tia UVA xuyên qua. Kính màu và kính phản quang hấp thụ phần lớn tia UVA nhưng vẫn còn khoảng 25-50% tia xuyên qua được; Hai loại kính này cũng có điểm yếu đó là chặn mất ánh sáng nhìn thấy được nhiều hơn so với kính trong suốt. Ngoài ra còn có cái gọi là kính-phát xạ thấp (Low- Emssivity), được phát triển để giảm thiểu chi phí sưởi ấm và làm mát. Xét về vấn đề liên quan đến tia cực tím, các loại kính phát xạ thấp (những cửa kính có lớp phủ chống tia cực tím đặc biệt, vv) có tính chất tương tự như kính thông thường: chặn được hầu hết tia UVB, một lượng nhất định tia UVA vẫn xuyên qua được.

Khả năng bảo vệ tốt nhất là các loại kính đặc biệt nhằm ngăn chặn các tia UV, chẳng hạn như kính nhiều lớp và kính tráng chất chống tia cực tím. Áp dụng cả 2 loại này có thể lọc được từ 95% đến 99% của toàn bộ các ánh sáng tia cực tím. Loại này không được dùng phổ biến trong nhà ở dân cư hoặc khu thương mại. Kính nhiều lớp, làm bằng hai lớp kính với một lớp nhựa ở giữa, được sử dụng trong một số công trình công cộng, chẳng hạn như sân bay và bảo tàng; nó cũng được sử dụng cho kính chắn gió ô tô. Kính tráng chất chống  tia UV được sử dụng chủ yếu trong trường hợp đặc biệt. Nói tóm lại, bất cứ khi nào ở trong nhà, đừng cho rằng các cửa sổ có thể bảo vệ bạn chống lại tia UVA, trừ khi bạn biết rằng cửa được làm bằng loại kính đặc biệt.

Bảo vệ chống tia cực tím trong nhà

Nếu may mắn nhà và văn phòng của bạn có cửa sổ đặc biệt với khả năng bảo vệ chống quang phổ tia cực tím đầy đủ (xem ở trên), bạn có thể cho mình một ngoại lệ. Bằng không, bạn cần phải tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với tia UVA trong nhà nếu muốn da không bị lão hóa.thumb

Nếu có thể, hãy sử dụng rèm cửa sổ hoặc màn che trong giờ nắng cao điểm. Sắp xếp không gian làm việc và phòng khách / khu vực vui chơi giải trí không được quá gần cửa sổ. Ít nhất, chúng ta không phải ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong nhà cường độ tia UVA giảm khi khoảng cách từ cửa sổ tăng. Nếu bạn có cửa sổ lớn, bạn nên tránh ở gần cửa sổ quá nhiều, ngay cả khi mặt trời không chiếu trực tiếp vào phòng. Các bước trên sẽ làm giảm tiếp xúc với tia UVA trong nhà đến mức thấp nhất trong khả năng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rằng các khu vực trong nhà, nơi bạn dành nhiều thời gian, nhận được quá nhiều ánh sáng ban ngày, bạn có thể xem xét các biện pháp bảo vệ bổ sung. Điều này có thể bao gồm lắp thêm rèm cửa sổ hoặc mành che, mặc quần áo dài tay và thoa kem chống nắng. Nếu thỉnh thoảng bạn ra ngoài trời, bạn cần một loại kem chống nắng tốt và đủ mạnh. Nếu không, bạn chỉ cần thoa lên mặt và cổ một loại kem chống nắng vừa phải, có chất bảo vệ chống tia UVA là đủ. Nhiều loại kem dưỡng ẩm thường được bổ sung thành phần bảo vệ chống nắng vừa phải. Kem dưỡng ẩm như vậy có thể là một lựa chọn tốt cho bảo vệ chống tia cực tím trong nhà miễn là nó bao gồm khả năng chống tia UVA.

Bảo vệ chống tia cực tím trong xe hơi

Trong thế giới hiện đại, mọi người dành nhiều thời gian của họ trong xe hơi hơn bao giờ hết. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra, trừ khi chi phí nhiên liệu tăng cao và / hoặc vấn đề nóng lên toàn cầu mang lại những thay đổi lớn trong thói quen giao thông của chúng ta.20150814-phoi-minh-duoi-nang-he-o-to-san-sinh-doc-to-gay-hai-1

Trong đa số các loại xe hiện đại, kính chắn gió được cấu tạo bằng kính nhiều lớp, chặn tất cả tia UVB và phần lớn các tia UVA. Tuy nhiên, các kính 2 bên và cửa kính phía sau thường được làm từ thủy tinh không nhiều lớp nên có thể để nhiều tia UVA xuyên qua. Cửa xe làm bằng kính trong suốt, không nhiều lớp cho phép tới 60-70% tia UVA xâm nhập. Cửa kính màu giảm lượng UVA xâm nhập khoảng 15-30%, một mức độ tốt hơn nhiều nhưng vẫn còn đáng kể.

Nếu xe của bạn có cửa sổ kính trong suốt, bạn có thể thêm màu tại một cửa hàng chuyên môn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng sau khi làm vẫn có thể đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn liên bang, cho phép ít nhất 70 phần trăm ánh sáng nhìn thấy được xuyên qua kính chắn gió.

Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với tia UVA trong xe: vị trí của bạn(bạn càng ngồi gần cửa sổ kính không nhiều lớp, càng tiếp xúc nhiều), hướng lái xe tương đối so với mặt trời, thời gian trong ngày / năm, vv Tuy nhiên, con người hiếm khi có khả năng kiểm soát các yếu tố này. Vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ chống nắng khi ở trong xe, chẳng hạn như kem chống nắng, quần áo bảo hộ, vv…

Tia UV từ đèn huỳnh quang (đèn thắp sáng thông thường ở nhà dân khu thương mại)

Có hai giả thiết phổ biến về ánh sáng huỳnh quang và tiếp xúc với tia cực tím. Giả thuyết thứ nhất cho rằng ánh sáng huỳnh quang tạo ra một lượng các tia UV độc hại ngang với phơi nắng ngoài trời trực tiếp. Người thứ hai nói rằng giả thiết đầu tiên hoàn toàn vô lý và ánh sáng huỳnh quang không tạo ra tia UV nào.đèn huỳnh quang

Thực tế phức tạp hơn một chút. Hầu hết các loại đèn huỳnh quang làm việc theo nguyên tắc sau đây. Bên trong đèn, tụ phóng điện kích thích một khí (thường là neon hoặc khí thủy ngân trong khí trơ argon), làm chúng phát ra các bức xạ cực tím. Tia UV đập trúng bột huỳnh quang bao quanh bóng đèn, chất này hấp thụ bức xạ UV và phát ra ánh sáng nhìn thấy. Trong quá trình này, hầu hết các bức xạ tia cực tím được hấp thụ (hoặc nếu không cũng bị chặn) bởi bột huỳnh quang và / hoặc thủy tinh của bóng đèn. Tuy nhiên, một số vẫn lọt ra ngoài.

May mắn thay, có vẻ như khả năng tiếp xúc với các tia UV từ các loại đèn huỳnh quang thường được sử dụng là tương đối nhỏ. Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh, ánh sáng huỳnh quang có thể tăng thêm khoảng 3% tia UV bạn sẽ tiếp xúc trong đời. Tuy nhiên, ước tính này là không chính xác và một số đèn có thể tạo ra lượng tia UV nhiều hơn những loại khác.

Nếu bạn dành nhiều thời gian dưới ánh sáng huỳnh quang cường độ cao, bạn có thể xem xét việc bảo vệ thêm. Một bước có thể làm là đảm bảo rằng các bóng đèn huỳnh quang được khuếch tán bằng một lớp nhựa. Tùy thuộc vào chất liệu được sử dụng trong các bộ khuếch tán, Khả năng giảm tia UVA sẽ được từ 17 đến 99% và tia UVB hiệu quả bằng 19 đến 100%.

Tia UV từ đèn halogen (đèn pha ô tô, xe máy, đèn sưởi…)

Đèn Halogen là đèn sợi đốt chứa đầy khí trơ và một số lượng nhỏ của một halogen như i-ốt . Đèn Halogen hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với đèn sợi đốt thông thường và phát ra một quang phổ ánh sáng khác nhau, trong đó bao gồm một số ánh sáng tia cực tím. Hơn nữa, đèn halogen thường được làm bằng thạch anh bởi vì thạch anh có khả năng chịu nhiệt cao. (Kính thông thường không có thể chịu được sức nóng được tạo ra bởi đèn halogen). Vấn đề là thạch anh không ngăn được bức xạ tia cực tím.

Các nhà sản xuất các loại đèn halogen chắc chắn hiểu rõ vấn đề này và giải quyết nó bằng cách sử dụng thạch anh pha (pha thạch anh với phụ gia chống tia UV) hoặc sử dụng thủy tinh chịu nhiệt đặc biệt, hay chỉ đơn giản đặt bóng đèn thạch anh bên trong một bóng đèn thủy tinh thông thường. Kết quả là, hầu hết các ánh sáng tia cực tím tạo ra bởi đèn halogen sẽ bị chặn. Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu phần trăm tia UV không bị chặn và sự khác biệt giữa các kiểu đèn và / hoặc các nhà sản xuất là gì. Đáng tiếc là tôi không thấy những dữ liệu đó được công bố công khai. Tôi đoán là rủi ro về tia UV từ đèn halogen là tương đối nhỏ, nhưng không phải là không đáng kể – có lẽ tương tự như các loại đèn huỳnh quang. Nếu bạn dành nhiều thời gian dưới ánh sáng trực tiếp của đèn halogen, hãy xem xét các biện pháp bảo vệ bổ sung như khuyếch tán hoặc chuyển sang thiết kế đèn có sử dụng ánh sáng phản chiếu.

Xem thêm các bài viết về chống nắng tại đây

Xem tất cả các bài viết về Làm đẹp chuyên nghiệp tại nhà ở đây

LOGO80
Sống trẻ là một sự lựa chọn

Thêm bình luận

Click vào đây để đăng bình luận

Bình luận trên facebook
Liên hệ tác giả